2012/May/14

ก่อนอ่าน ประกาศไว้เลยว่า

1. สปอยแน่นอน

2. เราจะชมเป็นหลัก ติเป็นรอง เพราะเรารักมากกว่าเกลียด

3. ภาษาจะออกมาจากจิตใต้สำนึก อาจปรากฎคำหยาบคาย และคำไร้ความหมายบ้างเป็นบางจุด

 

เริ่มล่ะ...

 

อีบ้า!

 Cabin in the Woods เป็นหนังที่เราได้เห็นตัวอย่างแบบฟลุ๊คๆและตั้งใจมากๆว่าจะไปดูให้ได้ เราคิดว่าตัวอย่างหนัง กำหนด Mood and Tone ให้ดูได้อรรถรสมาก เพราะความรู้สึกตอนได้ดูตัวอย่างก็คือ อ๋อ มาอีกแล้ว หนังวัยรุ่นตายทีละคน ไม่มีอะไรแปลกใหม่เท่าไหร่ ม๊ฉาก Sexy ขายผู้หญิงอกโต และผู้ชายอกโตกว่าผู้หญิง มีฉากเล่นน้ำ มีฉากกระจก 2 ด้าน อืม คาดหวังความเอ็กซ์ ควรจะไปดูนะ... จนกระทั่งอีนกเหยี่ยว(หรืออะไรก็ตามแต่) บินชนบาเรียนั่นแหละ เฮ้ย นี่มันหนังเชี่ยไร ไม่ค่อยปรากฎไซไฟ กับ Slasher อยู่ด้วยกันนะ วันนี้หลังจากเคลียร์งานส่วนหนึ่งแล้ว เลยให้รางวัลตัวเองด้วยการไปดูมันซะเลย

 

คราวนี้คือตัวเนื้อหา จริงๆ กลับกลายเป็นพิธีบูชายัญ แบบ Reality ที่มีชีวิตของน้องน้อยทั้ง 5 เป็นตัวประกัน กับความอยู่รอดของประชาคมโลก ซึ่งหน่วยดูแลเห็นมันเป็นเรื่องขำๆประจำปี สำหรับบางคน (อ่านในพันธุ์ทิพย์) อาจจะรู้สึกว่า มั่วซั่ว ไร้ทิศทาง ออกทะเล เล่นนอกเกม หรืออะไรก็ตามแต่... ส่วนตัวคิดว่า มันไม่มีกติกาตายตัวขนาดนั้น ถ้าบอกว่าหนังแบบนี้นอกเกม Scary Movie ล่ะ? หนังดราม่าที่มีฉากโป๊เกินจำเป็นล่ะ? เราว่าก็นอกเกมพอกันนะ เข้าเรื่องต่อดีกว่า จะไล่ความประทับใจเป็นข้อๆไปเลย

 

 

 

1. ประทับใจตั้งแต่การขึ้นชื่อเรื่อง อีบ้า! ทำกูตกใจหมด จะเด้งขึ้นมาเสียงดังๆทำซากอะไรวะสาด!

 

2. ความแหกคอก (ซึ่งเราขอไม่ใช้คำว่านอกเกม) แต่กลับผสมสานไว้ได้ลงตัว คือเรามักจะคาดหวังว่าหนัง Slasher จะต้องเป็นอย่างโน้นนี่ หนังซอมบี้จะต้องมีอย่างโน้นนั้น สำหรับ Cabin ไม่ครับ... ไม่จริง... Cabin พิสูจน์ได้ดีว่า หนังผีไม่จำเป็นต้องตัดเรื่องวิทยาศาสตร์ออกไป และ ผี สัตว์ประหลาด คำสาป การบูชายัญ ซอมบี้ ปีศาจ เหล่านี้ สามารถอยู่ในหนังเรื่องเดียวกันได้ ฉีกกฎ (ซึ่งจริงๆก็ไม่มีใครตั้งไว้) ออกไปได้อย่างสวยงาม ชาบูงามๆ 35 ที

 

3. เราชอบเงื่อนไขที่ว่า "ต้องให้เหยื่อสังเวยเลือกเอง" มากๆ ถ้าจะบอกว่ามีอะไรตามกฎเกณฑ์บ้าง ก็เห็นจะเป็นเรื่องนี้ หนังยังพูดถึงกฎอยู่ ไม่ได้เปลี่ยนกฎนะ... เพราะ โอเค กูส่งลุงเชี่ยๆไปเตือนมึงให้กลับไปแล้ว มึงก็ยังไป แล้วมึงก็เสือกเลือกคำสาปเองด้วย ถ้ามึงไม่ลงไปในห้องใต้ดิน หรือไม่ทำอะไรเลย มึงก็ไม่โดนนะ ... โอ หนุ่มสาว มึงทำของมึงเองนะ กูไม่เกี่ยว

 

4. ข้อมูลแน่นมาก! ส่วนตัวแล้วชอบหนัง Zombie และดูหนังทริลเลอร์บ้างเป็นบางโอกาส ดังนั้น บรรดาผีๆ และปิศาจที่ปรากฎให้เห็นชัดๆในหนังนั้น มีภาพยนตร์เรื่องอื่นเอาไปใช้แล้วแน่นอนเกือบทุกสิ่ง ที่จำได้แม่นๆ ก็อีรูบิคทรงกลมกับหัวเลื่อย (ซึ่งจริงๆเป็นอีรูบิกสี่เหลี่ยม กับหัวเข็ม... จำชื่อเรื่องไม่ได้ แต่จำได้ว่าหลายภาคเหลือเกิน) รวมไปถึงอีฆาตกรในหน้ากากขาวจั๊วทั้งครอบครัว (ซึ่งก็เคยเห็นในหนังอีกเรื่อง) เอาเป็นว่า เราเชื่อว่าผีทุกตัวในเรื่องนั้น มีที่มาที่ไปชัดเจนมากๆ ชาบูในการหาข้อมูล

 

5. ถ้าจะให้กำหนด Genre เราจะให้เรื่องนี้เป็น Scary Thriller Zombie Sci-fi Comedy Action Drama (สำหรับ Scary ของเราไม่ใช่น่ากลัว แต่คือหนังล้อเลียนประเภท Scary Movie นั่นเอง)

 

6. ความเสียดสี ประเด็นนี้เขียนได้ยาว แค่ไหนไม่รู้ ลองเขียนดูก่อน...

    6.1 เสียดสี Genre

            (พอจะเริ่มเขียนก็รู้สึกว่าเนื้อหาแอบซ้ำกับข้อ 4 ไปอ่าน ข้อ 4 เอาเอง)

    6.2 เสียดสีความเป็นมนุษย์ 

            Cabin เสียดสีความเป็น"คน" ได้อย่างคมคาย หากเราไม่ฟันธงไปเสียก่อนว่ามันไร้สาระ เพราะจริงๆแล้ว การนั่งดู Reality ที่เอาชีวิตคนมาเดิมพันกับความบันเทิงของผู้ชม มันก็ไร้สาระ แล้วมันจะต่างอะไรกับการถูกใช้เป็นเหยื่อสังเวยเทพเจ้า ในเมื่อเราก็เอาชีวิตคนมาเป็นเหยื่อสังเวยความสนุกสนานของเราเหมือนกัน ฉากที่ประทับใจมากๆฉากนึงคือ ฉากที่ the fool และ the vergin ดูดปุ๊นกันตอนจบเรื่อง ... เออ ถ้าโลกใบนี้ยังมีคนที่คิดว่าฆ่าคนส่วนน้อย เพื่อรักษาคนส่วนมากไว้ ก็ตายห่าไปให้หมดเถอะ!

 

7. ตลกมาก! ตลกมาก! ตลกมาก! ตลกมาก! (อติเต็มๆ)

 

8. นังป้าเอเลี่ยนโผล่มาแล้ว!! นางโผล่มาจากไหนวะ อีบ้า! ไปซ่อนตัวอยู่ตรงไหน อยู่ดีๆก็โผล่ออกมาตอนจบ มาสรุปเรื่องให้ฟัง ขอบคุณมาก สำหรับคนที่คิดว่าฉากนี้ไม่มีความหมาย... มันมีความหมายเพราะเป็นอีป้าเอเลี่ยนนี่แหละ!! เข้าใจมั้ย!!

 

เขียน ไปเขียนมา ลืม คิดออกแค่นี้ แต่เอาเป็นว่า อารมณ์หลังออกจากโรงมาก รู้สึกเทิดทูน เชิดชู และสรรเสริญมาก... พล็อตเทพ โปรดักชั่นไม่ขี้เหร่ เล่าเรื่องสนุก หนังที่ทำได้แค่นี้แล้วดังมีตั้งเยอะแยะ เรื่องนี้ก็เข้าทางทุกอย่างไป ดังนั้น ฉันขอปกป้องหนังเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ!

 

 

-- เอาล่ะ เดี๋ยวจะหาว่าชมอย่างเดียว ไม่ด่า เทใจให้ และไม่เห็นสิ่งแปลกปลอม --

ในมุมตัวเองแล้ว สิ่งที่ไม่สมเหตุสมผลนิดหน่อยของเราก็คือ...

 

1. ถ้าเหยื่อสังเวยต้องมี 5 หนุ่มสาวตาม Requirement ที่เบื้องล่างจัดแจ้งมากแล้ว ทำไมในประเทศญี่ปุ่นมันถึงกลายเป็น เด็กสาวน้อยน่ารักหลายคนแทนฟะ!!อันนี้แอบไม่เคลียร์!!

 

2. อีป้าเอเลี่ยน มันไปหลบอยู่ไหนมาทั้งเรื่อง (แต่เราก็ชอบเธออยู่ดี)

 

3. เทพจ๋า... ฉันว่าในศูนย์บังคับการของเธอที่หลั่งเลือดกันฉิบหาย มี Fool อยู่เต็มเลย เธอน่าจะพอใจนะ

 

พอละ จบ เริ่มยาว ขี้เกียจเขียนต่อละ เบื่อ

 

 

 

 

รักเธอ Cabin Bacon

 

 

ปล. มือที่โผล่ออกมาตอนจบนั่นมัน Clash of the Titans สินะ... ต้องใช่ ต้องใช่แน่ๆ

Comment

Comment:

Tweet


ป้าเอเลี่ยนบอกว่า การบูชายัญแต่ละที่ ก็จะแตกต่างกันออกไป ตามวัฒนธรรมครับ
แต่ผมสงสัยว่าพวกผีนี่มันผีจริงใช่หรือเปล่า หรือมันสร้างขึ้นมา ทำไม่สั่งระเบิดได้ - -a
#3 by Kentreez At 2012-05-20 18:56,
หวัดดีๆ
#2 by 609 At 2012-05-17 02:24,
Hot!
ในอเมริกา หนังเรื่องนี้เข้าฉายก่อนไทยมานานและฉายอยู่นานมาก เห็นโปสเตอร์แล้วรู้สึกว่าน่าดู จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ดู จนตอนนี้อยากจะดูมันก็ไม่มีฉายแล้ว
#1 by Kanya At 2012-05-14 08:48,

คนผ่านทาง
View full profile